Kinh tế Nhật Bản năm 2016 và triển vọng

Trần Quang Minh* – Trần Minh Nguyệt**

Tóm tắt: Sau hơn hai thập kỷ trì trệ, nền kinh tế Nhật Bản, kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe trở lại nắm quyền lãnh đạo Chính phủ lần thứ hai vào cuối năm 2012 với chính sách cải cách kinh tế của ông có tên gọi Abenomics, đã có những tín hiệu khởi sắc. Năm 2016 là một năm đánh dấu sự bứt phá đáng kể của nền kinh tế Nhật Bản sau hơn 3 năm thực hiện các cải cách Abenomics. Tuy nhiên, những khó khăn vẫn còn rất nhiều đòi hỏi nền kinh tế này cần có thêm thời gian để những cải cách táo bạo của Thủ tướng Shinzo Abe có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra. Bài viết phân tích những đặc trưng nổi bật của nền kinh tế Nhật Bản năm 2016, những chính sách kinh tế mà Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện trong năm này, và dự báo triển vọng của kinh tế Nhật Bản trong năm 2017.

Từ khóa: Abenomics, kinh tế Nhật Bản, chính sách kinh tế, triển vọng.

 

Sau ba năm triển khai chính sách Abenomics, kinh tế Nhật Bản đã phần nào lấy lại được đà tăng trưởng mặc dù những khó khăn vẫn còn chồng chất. Theo đó, niềm tin kinh doanh đã có sự phục hồi, xuất khẩu ghi nhận mức sụt giảm thấp nhất so với các năm trước đó, cán cân thương mại được cải thiện đáng kể cho thấy một hình ảnh khởi sắc nhất trong các hoạt động thương mại quốc tế của Nhật Bản kể từ năm 2011. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế Nhật Bản vẫn ở mức thấp do tiêu dùng tư nhân và đầu tư chưa thực sự khởi sắc, tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm, và tỉ lệ lạm phát vẫn còn xa so với mục tiêu 2% đã được đề ra.

Trước tình hình kinh tế còn nhiều biến động thất thường, trong nửa đầu năm 2016 Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một chuỗi các phản ứng chính sách tiền tệ và tài chính bao gồm: bổ sung ngân sách cứu trợ động đất, ban hành chính sách lãi suất âm, hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng, và tung ra các gói kích thích kinh tế mới. Chính sách Abenomics ban đầu được kỳ vọng sẽ thúc đẩy và làm sống lại nền kinh tế Nhật Bản, tuy nhiên những trở ngại trong cải cách cơ cấu đang làm cho nền kinh tế nước này khó có thể để đạt được quỹ đạo tăng trưởng ổn định. Đặc biệt, niềm tin của các doanh nghiệp Nhật Bản vào triển vọng tăng trưởng kinh tế vẫn còn thấp, và tính cứng nhắc của thị trường lao động đang làm cản trở tốc độ tăng lương và hỗ trợ các lĩnh vực tài chính.

Bài viết này sẽ phân tích các đặc trưng nổi bật của kinh tế Nhật Bản trong năm 2016, các chính sách kinh tế đã được triển khai trong năm này, và dự báo triển vọng kinh tế Nhật Bản trong thời gian tới (Chi tiết xem file đính kèm)

 

* TS. NCVCC, Viện nghiên cứu Đông Á – Thái Bình Dương

** ThS. Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Tải xuống tệp đính kèm:

Lượt truy cập

Hôm nay 11

Hôm qua 19

Tuần này 818

Tháng này 5146

Tất cả 274355

Go to top